Bài viết này sẽ đáp những vấn đề liên can đến kính cường lực, dưới góc độ của một nhà sinh sản. Được viết ra bởi chính tác giả.

Xem thêm: >> http://xingfadoor.vn/vach-kinh-cuong-luc
>> http://xingfadoor.vn/cua-kinh-thuy-luc-gia-re
>> http://xingfadoor.vn/vach-tam-kinh-cuong-luc


Câu hỏi 1:
Kính cường lực là gì ? Và sự khác nhau giữa kính cường lực với kính thường ?
Trả lời:
- Kính cường lực là kính bình thường, được gia nhiệt (được tôi nhiệt) đến ngưỡng 680 -700 độ C. Sau đó sẽ được làm nguội dần (nhanh hơn tốc độ nguội tự nhiên nhiều lần) bằng hơi khí mát. Quá trình Nung nóng-Làm nguội này sẽ được lập trình tùy theo chủng loại kính (độ dày, màu sắc, chủng loại...) để đạt đến mục đích chung cục là làm tăng ứng suất bề mặt của tấm kính (tăng độ cứng).
- Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa kính bình thường và kính cường lực là độ cứng (hay còn gọi là ứng suất bề mặt). Kính thường khi vỡ ra sẽ sắc nhọn và nguy hiểm. Nhưng kính cường lực khi vỡ ra sẽ "vụn như ngô", do đó hạn chế tối đa tính sát thương của kính.


Hình ảnh thử nghiệm 2 loại kính. Ảnh do tác giả cung cấp

Câu hỏi 2: Kính cường lực cứng đến chừng độ nào ?
Trả lời:
- Một cách trực giác, thì kính cường lực cứng đến nỗi nếu bạn cầm chày (không phải búa sắt nhé) đập vào bề mặt kính có độ dày 12mm-19mm thì gần như chơi thể vỡ.
- Về hình ảnh, chúng tôi đã thí điểm 2 người (tổng trọng lượng khoảng 130 kg) đứng lên 1 tấm kính dày chỉ 6mm.

- Về mặt kỹ thuật: Ứng suất bề mặt của kính cường lực 12mm (đại diện thể nghiệm) là trên 81 Mpa (nghĩa là >810 Bar).
Để tiện so sánh, chắc bạn biết rõ áp suất của lốp sau xe máy là 2,5 Bar (thường gọi là 2,5 kg). Trong khi đó ứng suất bề mặt của kính cường lực 12mm lên đến 810 Bar (gấp hơn 300 lần).

Câu hỏi 3: Kính cường lực có bao nhiêu loại, tốt xấu khác nhau như thế nào ?
Trả lời:
- Thứ nhất, sinh sản kính cường lực là quá trình gia công lại (Nung nóng-Làm nguội) như đã nói ở trên các loại kính thông thường, nhưng phải là kính sinh sản theo công nghệ kính nổi (không phải kính theo công nghệ kính cán). Do đó, có bao nhiêu loại kính nổi thường nhật thì gần như có bấy nhiêu loại kính cường lực. Con số là .....rất nhiều.
- Kính cường lực tốt hay xấu phụ thuộc gần như hoàn toàn vào công nghê gia công ra nó. Để có một sản phẩm kính cường lực tốt, vững chắc phải được gia công tại một nhà máy tốt với đầy đủ công nghệ theo yêu cầu.

Chất lượng kính cường lực phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ gia công

- Kính cường lực tốt chí ít phải bảo đảm các tiêu chuẩn sau:
+ bảo đảm các tiêu chuẩn căn bản của TCVN 7455:2004 về ứng suất bề mặt, số mảnh vỡ, dung sai độ dày, độ phẳng...
+ Kính không bị sóng khi nhìn nghiêng
+ Kính không bị biến dạng và khúc xạ bị thay đổi tạo ra màu cầu vồng trên bề mặt tấm kính.

Trên đây là một số trả lời về kính cường lực dưới giác độ nhà sinh sản. Quý khách có thể tìm hiểu thêm thông báo từ các nguồn khác để có được thông báo chi tiết hơn.