Sỏi thận acid uric là 1 trong 4 loại bệnh sỏi thận hay thấy. Nắm rõ đặc tính cũng như là cấu tạo của loại sỏi này sẽ giúp các bạn có Giải pháp chữa trị hiệu quả.


Bệnh sỏi thận acid uric có rộng rãi không?

Sỏi thận được chia thành 4 loại: sỏi canxi, sỏi axit uric, sỏi struvite hay sỏi cystin, sỏi nhiễm khuẩn. Theo đó sỏi axit uric có độ 10% tổng số. Nguyên nhân gây ra sỏi dạng này là bởi tiểu quá bão hòa acid uric hình thành sỏi urat. Sỏi acid uric gặp trong gia tăng acid uric máu, bệnh gút, di truyền, béo, bệnh đái tháo đường kháng insulin.

---> Nghiên cứu về benh soi nieu quanbệnh sỏi mật cũng như phương pháp chữa

Điều đáng ngại là sỏi acid uric tuy không cứng nhưng lại khó phát giác hơn sỏi canxi. Khi có Những triệu chứng của sỏi dạng này, người bệnh cần có Những xét nghiệm về bệnh mắc kèm và không được ăn Các món giàu chất đạm sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong niệu quản.

Phải làm sao khi bị sỏi thận acid uric

Liên quan đến tình huống ăn rất nhiều đạm động vật và lạm dụng bia rượu nên tỉ lệ nam giới bị sỏi thận acid uric cao hơn nữ giới. Vì vậy, khi phát giác lượng acid uric trong máu tăng cường cao người bị bệnh cần dừng hoặc kìm nén tối đa việc ăn thịt gia cầm và động vật, tránh bia rượu và gia tăng ăn hoa quả, rau xanh là điều đầu tiên cần làm. rất nhiều người khi phát giác lượng acid uric máu tăng cường cao thì hốt hoảng đi mua thuốc về uống nhưng Thực tế, Các chuyên gia lại khuyến cáo bệnh nhân hãy thực hiện thực đơn uống lập tức. Nếu khi đó mà lượng acid uric vẫn tiếp đó tăng thì mới cần đến sự viện trợ của thuốc.

Thông thường, khi axit uric ở mức lớn hơn 12mg/dl, khả năng bệnh thận và tim mạch kế cận thì cần sử dụng thuốc điều trị hạ axit uric. Các trường hợp khác đều không có chỉ định sử dụng thuốc, trừ người mắc bệnh có tình trạng hủy tế bào quá nhiều, xuất hiện sự sản xuất axit uric cấp tính như là ở bệnh nhân ung thư phải hóa trị hoặc xạ trị thì có thể sử dụng liệu pháp ngừa gia tăng axit uric máu để tránh hiện trạng suy thận cấp do gia tăng lắng tụ tinh thể urat tại ống thận.

Nếu bắt buộc phải dùng thuốc bạn có thể học hỏi thuốc ức chế men xanthin oxydase làm giảm tạo thành axit uric như allopurinol, thiopurinol hoặc thuốc tiêu axit uric (enzym uricase). Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng nhóm thuốc tăng thải axit uric qua thận như là probenecid ở Các người bị bệnh có một trong Những biểu hiện sau: tiền sử hoặc đang có sỏi thận, suy thận, có hạt tophi và giảm bớt bài tiết urat qua thận. Khi thấy bất kì triệu chứng khác lạ nào của cơ thể trong quá trình sử dụng thuốc, cần báo ngay cho thầy thuốc điều trị để được hỗ trợ kịp thời.